Giao cấu với người dưới 16 tuổi
Em có quan hệ TD với 1 bạn nữ dưới 15 tuổi và hiện tại bây giờ bạn nữa đó đã đủ 16 tuổi. Bây giờ gia đình của bạn nữ đó muốn kiện em Thì e có phải đi tù không?
2 Luật sư trả lời
Thân chào bạn!
Qua
thông tin bạn nêu, Luật sư trao đổi với bạn về quy định của pháp luật liên quan
trực tiếp đến tình huống bạn hỏi.
Việc
bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự và có nguy cơ bị phạt tù hay không phụ
thuộc hoàn toàn vào 3 yếu tố pháp lý then chốt tại thời điểm quan hệ: Độ tuổi
chính xác của bạn gái; Độ tuổi của bạn; và quan hệ đó là tự nguyện hay bị ép
buộc theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).
Việc hiện tại bạn nữ đã đủ 16 tuổi không làm mất đi tính
chất hành vi trong quá khứ, vì cơ quan tố tụng xác định tội phạm căn cứ vào độ
tuổi và thời điểm diễn ra hành vi.
Trường hợp 1: Quan hệ hoàn toàn tự nguyện (thuận tình)
Nếu hai bên tự nguyện yêu đương,
không có hành vi dùng vũ lực, đe dọa hoặc ép buộc:
- Nếu bạn gái khi đó từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (ví
dụ: 13, 14 tuổi):
+ Nếu tại thời điểm quan hệ bạn ĐÃ ĐỦ 18 tuổi trở lên:
Hành vi này cấu thành Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác
với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 BLHS. Khung hình phạt cơ
bản (khoản 1) là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Dù có sự tự nguyện của bạn gái,
pháp luật vẫn xử lý vì trẻ em dưới 16 tuổi chưa đủ năng lực đồng thuận pháp lý
về tình dục.
+ Nếu tại thời điểm quan hệ bạn CHƯA ĐỦ 18 tuổi (dưới
18 tuổi): Bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này, vì chủ thể
bắt buộc của Điều 145 BLHS phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.
- Nếu bạn gái khi đó DƯỚI 13 tuổi (chưa đủ 13 tuổi):
+ Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 BLHS, mọi
hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi (kể cả hoàn toàn tự nguyện) đều
bị coi là Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
+ Khung hình phạt rất nặng (từ 07 năm đến 15 năm tù,
thậm chí cao hơn). Người từ đủ 14 tuổi trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự
về tội này.
Trường hợp 2: Quan hệ do dùng vũ
lực, đe dọa, cưỡng ép hoặc lợi dụng say xỉn
- Nếu không có sự tự nguyện (bạn gái bị ép buộc, cưỡng
chế, khống chế hoặc bị lợi dụng lúc không thể tự vệ):
+ Hành vi này cấu thành Tội hiếp dâm người dưới 16
tuổi (Điều 142 BLHS) hoặc Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
(Điều 144 BLHS).
+ Mức phạt tù áp dụng rất nghiêm khắc (khung khởi điểm
từ 05 đến 15 năm tù tùy tội danh và mức độ vi phạm).
- Về việc gia đình bạn nữ nộp đơn kiện/tố cáo
+ Các tội danh xâm phạm tình dục trẻ em quy định tại
Điều 142 và Điều 145 BLHS không thuộc diện khởi tố theo yêu cầu của người bị
hại (Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự). Nghĩa là một khi cơ quan điều tra tiếp
nhận tin báo, xác minh đủ căn cứ cấu thành tội phạm, họ sẽ khởi tố vụ án theo
thẩm quyền mà không phụ thuộc vào việc gia đình bạn gái có rút đơn hay không.
+ Cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào giấy khai sinh của cả
hai bên để xác định chính xác từng ngày, tháng, năm sinh tại thời điểm xảy ra sự
việc nhằm phân định khung pháp lý áp dụng.
Nếu bạn cần
tư vấn hay trợ giúp pháp lý chi tiết hơn, hãy liên hệ Luật sư Hưng – Công ty Luật
TNHH Hợp Lực
Địa chỉ: Số 06-09 BH Vinhomes Imperia,
phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng
ĐT: 0986181688
Luật sư Nguyễn Ngọc Hưng.
Chào bạn!
Việc quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi là vi phạm pháp luật.
Bạn cần biết cách làm việc với cơ quan điều tra khi bị gia đình bạn nữ đó tố giác
Cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Luật sư Lê Tiến Dụng - Giám đốc chi nhánh Công ty Luật TNHH Viên Minh
Số điện thoại: 0989.203.511
Luật sư Lê Tiến Dụng.
Không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm?
Gửi một câu hỏi miễn phí trên diễn đàn công cộng của chúng tôi. Đặt một câu hỏi
Đặt câu hỏi- hoặc -
Tìm kiếm luật sư bằng cách đánh giá và xếp hạng..
Tìm kiếm luật sư

