Đất đai
Dạ cho em hỏi trước khi mất ông em có chuyển nhượng đất lại cho cha em nhưng giờ cô em lại muốn chia đất với lý do là con thì có quyền chia. Cho em hỏi cô em có quyền được chia và thửa hưởng không ạ.
3 Luật sư trả lời
Chào Chị,
Cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ với tôi vấn đề chị đang thắc mắc:
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
CÁC VẤN ĐỀ CẦN LÀM RÕ:
- Đất ông thực hiện giao dịch đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa?
- Ông chị chuyển nhượng cho cha chị là bán cho cho chị hay tặng cho cha chị?
- Tại thời điểm ông và cha chị thực hiện việc chuyển nhượng/ tặng cho nếu đã được cấp sổ thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân ông chị hay là hộ gia đình ông chị?
- Việc mua bán hoặc tặng cho giữa ông và cha chị có được xác lập bằng văn bản có công chứng/chứng thực và thực hiện các thủ thủ tục luật định không?
- Hiện nay, ai là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
NỘI DUNG GIẢI ĐÁP:
- Nếu giao dịch giữa cha và ông chị đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau thì cô chị không có quyền hưởng di sản thừa kế:
+ Trước khi thực hiện giao dịch đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
+ Tại thời điểm ông và cha chị thực hiện việc chuyển nhượng/tặng cho, Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất đứng tên cá nhân ông chị hoặc nêu là sổ hộ gia đình thì đã có văn bản đồng ý của các thành viên khác trong hộ (bao gồm cô chị) cho ông chuyển nhượng/ tặng cho cha chị.
+ Việc chuyển nhượng/ tặng cho được xác lập bằng văn bản, có công chứng/ chứng thực và đáp ứng các điều kiện theo luật định.
+ Ông và cha chị đã hoàn tất thủ tục sang tên cho cha chị đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cha chị nên không còn được xem là di sản do ông để lại mà là tài sản độc lập của cha chị.
- Nếu không có quyền hưởng di sản thì việc cô chị yêu cầu phân chia di sản thừa kế sẽ không có cơ sở để được chấp thuận.
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
Ls Nguyễn Thị Yến Nhi (Mrs Nhi)
Giám đốc điều hành - Công ty Luật TNHH YN & Associates
Điện thoại: 0347753531
Email: Lsnhi@ynassociates.vn
LIÊN HỆ TƯ VẤN:
| 📍 Văn phòng: Văn phòng 102, Tầng 01, Toà Nhà The Sun, Số 24A đường số 12, Phường An Khánh, TP. Hồ Chí Minh. ✉️ Email: Hotline@ynassociates.vn 🌐 Website: http://ynassociates.vn 📱 Fanpage: YNAssociates Law Firm |
Luật sư Nguyễn Thị Yến Nhi.
Chào bạn,
Quyền thừa kế của cô
Điều 612 Bộ luật Dân sự
quy định về di sản
“Di
sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài
sản chung với người khác.”
Điểm a khoản 1 Điều
651 Bộ luật Dân sự quy định hàng thừa kế thứ nhất
“Hàng
thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con
nuôi của người chết;”
Như vậy cô (con đẻ của
ông), cha bạn, và bà nội bạn (nếu còn sống) đều là người thừa kế hàng thứ nhất.
Tuy nhiên, quyền này chỉ áp dụng đối với tài sản là di sản của ông tại thời điểm
ông mất. Tài sản mà ông đã chuyển nhượng hợp pháp cho người khác trước khi mất
thì không còn là di sản.
Việc ông chuyển nhượng
đất cho cha bạn có làm đất “hết là di sản” không?
Tùy vào hình thức và
việc đã hoàn tất thủ tục hay chưa:
Trường hợp hợp đồng
chuyển nhượng (hoặc tặng cho) đã được công chứng, chứng thực và đã đăng ký sang
tên cha bạn trước khi ông mất: đất đã thuộc quyền của cha bạn, không còn là di
sản, cô không có quyền yêu cầu chia thừa kế đối với mảnh đất này.
Trường hợp chỉ lập giấy
tay hoặc chưa công chứng, chưa đăng ký sang tên: theo khoản 3 Điều 27 Luật Đất
đai và Điều 459, Điều 503 Bộ luật Dân sự, giao dịch có thể bị coi là vô hiệu về
hình thức và đất vẫn đứng tên ông, nên có thể được xác định là di sản để chia.
Tuy nhiên theo Điều 129 Bộ luật Dân sự, nếu cha bạn đã trả tiền (đối với chuyển
nhượng) và đã nhận đất, sử dụng ổn định, thì Tòa án có thể công nhận hiệu lực của
giao dịch theo yêu cầu của cha bạn.
Trường hợp ông còn để
lại di chúc, hoặc đất là tài sản chung của ông bà: chỉ phần của ông được chia
thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Thứ
ba, về thời hiệu và những việc cha bạn nên làm
Theo Điều 623 Bộ luật
Dân sự, thời hiệu yêu cầu chia di sản là bất động sản là 30 năm kể từ thời điểm
mở thừa kế (ngày ông mất). Do đó nếu cô yêu cầu chia thì thường vẫn còn thời hiệu.
Cha bạn nên tập hợp
ngay các chứng cứ: giấy chứng tử của ông, hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho, biên
nhận hoặc chứng từ trả tiền, sổ đỏ (đã sang tên hay chưa), di chúc (nếu có), và
các nhân chứng chứng kiến việc giao đất. Đây là cơ sở quyết định cô có quyền
chia hay không.
Bạn muốn tư vấn cụ thể
hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư trình bày sự việc cụ thể. Số điện thoại Luật
sư 0919.989.876 (Luật sư Tuấn Anh).
Luật sư chờ phản hồi từ
bạn.
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình:
Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư qua số điện thoại 091 998 9876
- Luật sư tư vấn miễn phí;
- Luật sư tư vấn hướng giải quyết, nhận định pháp lý;
- Phí dịch vụ luật sư công khai, minh bạch.
NHẤN ĐỂ GỌI LUẬT SƯ: 091 998 9876
- Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Điện thoại: 091 998 9876
- Website: https://luậtsư.net/
Luật sư Lê Tuấn Anh.
Chào bạn, Hãng Luật Chân Thiện Mỹ tư vấn sơ bộ cho bạn tham khảo như sau:
1. Căn cứ Điều 609 Bộ luật Dân sự, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình
Căn cứ Điều 649 Bộ luật Dân sự, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.
Căn cứ 27 Luật Đất đai, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự
2. Qua sự việc của bạn, nếu trước khi mất, ông đã chuyển nhượng đất cho cha bạn một cách hợp pháp thì thửa đất đó không còn là di sản của ông. Khi đó cô bạn không có quyền yêu cầu chia thừa kế đối với thửa đất này. Người còn sống có quyền tự do định đoạt tài sản của mình, kể cả cho người con này mà không cho người con khác, miễn giao dịch hợp pháp. Cô bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu, và nếu thành công, thửa đất có thể được xác định là di sản để chia. Các căn cứ thường gặp về khởi kiện là: Việc hợp đồng tặng cho, di chúc chưa hoàn tất hoặc vi phạm hình thức, chưa công chứng, chưa đăng ký sang tên cho cha bạn trước khi ông mất.
3. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.
Nếu bạn cần luật sư giúp đỡ, hãy liên hệ ngay với:
Luật sư Ngô Đình Nhiên – Cộng sự cấp cao tại Hãng Luật Chân Thiện Mỹ – Thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh
Gọi ngay/Zalo: 0919.183.001
Email: luatsungodinhnhien@gmail.com
Địa chỉ văn phòng: Số 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
-----------------------------------------------------------------------------------------
Đừng để vấn đề pháp lý làm bạn lo lắng – Với sự am hiểu pháp luật chuyên sâu, có kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, Luật sư Nhiên sẽ có giải pháp toàn diện, được việc và đồng hành cùng bạn!
------------------------------------------------------------------------------------------
Luật sư Ngô Đình Nhiên .
Lĩnh vực Đất đai
Không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm?
Gửi một câu hỏi miễn phí trên diễn đàn công cộng của chúng tôi. Đặt một câu hỏi
Đặt câu hỏi- hoặc -
Tìm kiếm luật sư bằng cách đánh giá và xếp hạng..
Tìm kiếm luật sư

